Đá cùng con người Ninh Vân khám phá lịch sử

Cách đây 400 năm những nghệ nhân tại vùng đất Ninh Bình, một vùng đất với địa hình với nhiều dãy núi đá vôi đồ sộ nối tiếp nhau. Người nghệ nhân đã chọn những khối đá tốt nhất được khai thác từ những ngọn núi ấy để tạo nên những sản phẩm mộ bằng đá khối tuyệt đẹp, phục vụ nhu cầu sinh hoạt cũng như nhu cầu tâm linh.

Mỗi chúng ta luôn biết rằng đá chính là một trong những điều kiện hình thành nên xã hội loài người như hiện nay. Vào thời kỳ cổ đại con đã biết sử dụng đá làm nguyên liệu chế tạo các công cụ dụng cụ phục vụ cho cuộc sống sinh hoạt hằng ngày, săn bắt, hái lượm. Sau đó đến triều đại các vua chúa lại một lần nữa chọn đá là nguyên liệu xây tường thành, cung điện cùng những khu lăng mộ cho hoàng tộc. Tại Ai Cập các nghệ nhân cũng sử dụng đã tạo nên kim tự tháp mà cho đến nay vẫn còn đứng vừng, trở thành một trong những biểu tưởng lịch sử hào hùng.

Đá trong đời sống sinh hoạt người dân

Khi mới bắt đầu công cuộc chế tác những nghệ nhân chỉ mới tìm ra cách sản xuất những sản phẩm như cối đá, chậu cảnh, ghế đá,… những sản phẩm hết sức đơn giản với nhu cầu sử dụng sinh hoạt hằng ngày những nghệ nhân đã thành công. Từ những khối đá lớn, người nghệ nhân từng ngày từng ngày dùng búa, đục.

lăng mộ đá

Từng chút từng chút một đục đẽo tạo hình lên khối đá. Những chiếc cối xay lúa, những chiếc cối giã cua phục vụ nhu cầu hàng ngày chính là những sản phẩm được mọi người chọn lựa nhiều nhất cũng như chúng là sản phẩm giới thiệu làng đá đến nhiều người hơn trên các tỉnh thành lân cận. Từ những sản phẩm này những nghệ nhân đã chế tạo những sản phẩm nào mới nữa hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết này nha.

Đá trong văn hóa tâm linh

Sau một thời gian thực hiện thành công các sản phẩm sinh hoạt, những nghệ nhân bắt đầu chế tạo những sản phẩm khó hơn.

Lăng mộ bằng đá khối chính là điều những nghệ nhân thực hiện. Những ngôi mộ bằng đá hiện đại được thực hiện mô phỏng theo những khu lăng mộ bằng đá được những nghệ nhân thực hiện xây dựng trước đây nhưng được toàn thể các nghệ nhân chế tạo, thiết kế lại sao cho phù hợp hơn với xã hội hiện nay.

Ngoài việc mô phỏng lại những công trình kiến trúc cổ những nghệ nhân tại cơ sở chế tác đá mỹ nghệ Thiên Phú chúng tôi đã thiết kế thêm nhiều mẫu lăng mộ bằng đá mới phục vụ nhu cầu của khách hàng.

About admin