Khu lăng mộ đá – khu tổng hợp sản phẩm làng nghề

Khu lăng mộ bằng đá được thiết kế như thế nào? Cần diện tích bao nhiêu để có thể xây dựng một khu mộ đá? Những sản phẩm có trong một khu lăng mộ đá ấy có mỗi liên kết chặt chẽ với nhau hay không, vẻ đẹp và mỗi liên kết ấy là gì? Những vấn đề bạn còn thắc mắc xung quanh khu lăng mộ bằng đá sẽ được chúng tôi giải đáp ngay sau đây.

Tổng quan khu lăng mộ bằng đá

Khu lăng mộ bằng đá chính là một quần thể gồm nhiều sản phẩm khác nhau được xây dựng trên chất liệu đá xanh nguyên khối, đặc biệt trong đó khu lăng mộ đá chính là mẫu lăng thờ chính, chúng được thiết kế đặc biệt và là trung tâm của toàn bộ công trình, những mẫu mộ đá tiếp theo sẽ theo mẫu của lăng thờ mà phát triển.

Vì sao hiện nay mộ đá lại được ưa chuộng?

Một là, lăng mộ bằng đá có kết cấu bền chặt, được xây dựng trên chất liệu đá xanh nguyên khối, tránh được nứt vỡ và rêu hóa.

Hai là, mộ đá đẹp thể hiện rõ nét nhất những nét hoa văn, phong tục tập quán và đặc biệt nhất đá chính là văn hóa tâm linh người Việt.

Ba là, lăng mộ bằng đá thể hiện sự trang trọng, tôn nghiêm của những người con người cháu đến với người thân đã khuất.

mau-mo-da-dep

                                                            Mộ đá ba đao 014

Khu lăng mộ bằng đá giúp chúng ta tạo dựng một khu lăng mộ gia tộc với nhiều phần mộ thể hiện nhiều thế hệ trong một gia đình lớn.

Khu lăng mộ gồm lăng thờ chính, mộ đá bao quanh, cây hương đá hoặc có thể là đỉnh hương đá, cuốn thư đá, đèn đá, hàng rào đá hay còn gọi với cái tên lan can đá.

Thật không khó gì để chúng ta có thể nhìn thấy một tường bao quanh ( lan can đá) xung quanh khu lăng mộ đẹp. Khi đến thăm làng nghề chế tác đá mỹ nghệ Ninh Vân hoặc khi bạn đến thăm bất kỳ một nghĩa trang nào gần nhà có lắp đặt một quần thể lăng mộ bạn cũng đều có thể thấy được những khung bao quanh bằng đá với nhiều kiểu dáng và mẫu mã khác nhau, hoa văn và kích thước của những mẫu lan can ấy hoàn toàn phụ thuộc vào họa tiết trong lăng.

Và tương tự như thế những mẫu mộ đá phía dưới lăng thờ chính cũng thế chúng được triển khai dựa trên những họa tiết trên lăng thờ chính. Chúng có mỗi liên kết chặt chẽ với nhau thông qua hoa văn cũng như kiểu dáng sản phẩm.

Để có thể tạo nên những mẫu mộ đẹp cũng như khu lăng mộ đẹp chúng ta cần có một diện tích nhất định, đặc biệt khu lăng mộ càng lớn chúng ta sẽ cần đến diện tích tương ứng để không bị dối mắt cũng như khó khăn trong những lần đi tảo mộ hàng năm.

 

 

About admin