Nghề chế tác đá mỹ nghệ có thật sự giàu như những gì mọi người biết

Trải qua một chặng đường không phải ngắn để có được như ngày hôm nay. Trải qua 4 thế kỷ mới có được một làng nghề như ngày hôm nay. Và để thực hiện điều đó những nghệ nhân tại nơi đây ngày ngày vẫn đang đội nắng, đội mưa, luôn sẵn sàng đối mặt với rủi ro trong công nghiệp cũng như chịu ảnh hưởng một cách trực tiếp nhất đến sức khỏe cả của chính mình chúng như người thân của mình những những nghệ nhân vẫn miệt mài với công việc ấy.

Họ luôn cố gắng nỗ lực hết mình với tất cả lòng đam mê cũng như tinh thần trách nhiệm, cống hiến để tạo không chỉ nhiều sản phẩm đẹp mà chúng còn mang nhiều ý nghĩa dân tộc của chúng ta.

MO DA DEP TAM SON TS03

MÃ SP: TS03

Nhọc nhằn với công việc chế tác đá mỹ nghệ

Ngôi làng với nghề truyền thống chế tác lăng mộ cùng các sản phẩm tâm linh từ đá. Làng nghề chế tác đá mỹ nghệ truyền thống Ninh Vân. Trải qua 4 thế kỷ cho đến nay ngôi làng này vẫn chỉ chế tác những sản phẩm từ đá nguyên khối.

Một ngôi làng duy nhất trên cả nước sử dụng những khối đá xanh nguyên khối khai thác từ tự nhiên chế tạo nên những sản phẩm tâm linh như lăng mộ bằng đá cũng như đồ thờ đá. Bằng những kỹ năng cũng như kinh nghiệm của mình những nghệ nhân tại nơi đây đã duy trì nghề với một khoảng thời gian mà chúng ta đang phải nhìn nhận. Nhưng liệu công việc này có thật sự như những gì mọi người vẫn thường nghĩ về chúng hay không?

Nghệ nhân nhọc nhằn kiếm miếng cơm manh áo

Tuy chúng ta đều biết rằng một sản phẩm như lăng mộ bằng đá khối có giá cao hơn so với những sản phẩm khác. Nhưng bạn đã đánh giá chúng trên những điều kiện đánh đổi khác hay chưa? Chẳng hạn như rủi ro khi chế tác cũng như rủi ro về sức khỏe, môi trường làm việc,… rất nhiều những vấn đề khác chúng ta nên đánh giá trước khi nhận định một vấn đề phải không ạ.

Để chế tạo lên một sản phẩm mọi người biết đến như ngôi mộ đá, những nghệ nhân cũng cần từ 5cho đến 7 ngày mới có thể thực hiện xong cũng như cần đánh đổi nhiều thứ, môi trường làm việc không tốt sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe về sau.

Vất vả tạo nên những sản phẩm là thế nhưng đôi khi những người nghệ nhân ấy, những người kiếm thu nhập từ công việc chân tay lại phải đối mặt với nợ từ khách hàng. Có những công trình dù đã hoàn thiện được vài năm nhưng khi gọi xin khách hàng thanh toán hết thì câu trả lời luôn nhận được là không. Chưa kể đến việc hàng hóa bị lưu. Khó khăn cứ nối tiếp khó khăn.

Bao nhiêu công sức bỏ ra như thế nhưng đâu có phải là chúng được đền đáp. Vất vả nhọc nhằn với nghề truyền thống ông cha để lại, duy trì và phát triển theo mong ước của ông cha. Những nghệ nhân không hề dễ dàng nhận được.

About admin