Nghệ nhân làng nghề đá mỹ nghệ tập chung sản xuất lăng mộ bằng đá lý do là gì?

Một khi bạn bước chân tới ngôi làng nghề truyền thống đá mỹ nghệ, một điều chắc chắn rằng bạn sẽ thấy từ cổng làng đi vào đâu đâu cũng thấy những mẫu mộ đá với đầy nét đẹp, kích thước, mẫu mã khác nhau. Những nghệ nhân trong làng nghề đá mỹ nghệ Ninh Vân những nghệ nhân luôn mang đến cho chúng ta một cảm giác khác biệt hoàn toàn so với những làng nghề truyền thống khác. Những thiết kế ấy do chính những nghệ nhân trong làng nghề thực hiện, bên cạnh ấy có khi nào bạn đặt câu hỏi tại sao những nghệ nhân không chọn sản phẩm khác mà lại là những mẫu mộ đá hay không.

lang mo da

Lăng mộ bằng đá Thiên Phú một sản phẩm mang giá trị tâm linh

Lăng mộ đá là một trong những sản phẩm được những nghệ nhân trong làng nghề đá mỹ nghệ sản xuất, nhưng không một ai, kể cả những nghệ nhân trong làng nghề cũng không biết chính xác thời gian nào là thời gian những mẫu lăng mộ bằng đá ấy xuất hiện. Tất cả chúng tôi cũng chỉ biết được thời gian thông qua những câu chuyện mà những già làng kể lại.

Với những thông tin, những câu chuyện mà chúng tôi biết được thì chúng tôi nghĩ rằng những mẫu lăng mộ đá ấy chính là những sản phẩm mà những nghệ nhân thời ấy mong muốn thực hiện. Những nghệ nhân tại thời điểm đó muốn sử dụng nguồn nguyên liệu từ chính những ngọn núi đá vôi mà thiên nhiên đã ban tặng cho vùng đất Ninh Vân này. Với suy nghĩ ấy đã rất nhiều những nghệ nhân đã bắt tay vào công việc nghiên cứu và chế tác nên những mẫu lăng mộ bằng đá, và cứ như thế dần dần những mẫu lăng mộ đá khối đã được ra đời. Với những bước đi đầu tiên trong nghệ thuật chế tác của mình. Những nghệ nhân có thể nói là thành công trong việc tạo nên những ngôi mộ, tuy có đơn giản nhưng những mẫu mộ đá đẹp vẫn có hình dáng vững chắc, đặc biệt chúng có một ý nghĩa vô cùng lớn đối với những nghệ nhân.

Với thành công bước đầu, những nghệ nhân lại bắt tay vào việc đưa thêm những mẫu hoa văn, mang màu sắc dân tộc vào chính những ngôi mộ bằng đá, biểu đạt một cách thật hoàn chỉnh những giá trị văn hóa, giá trị tâm linh trên những ngôi mộ ấy. Hãy cùng chúng tôi khám phá thêm ý nghĩa còn ẩn sau những ngôi mộ do những nghệ nhân thực hiện và cùng tạo nên những ngôi lăng mộ bằng đá theo cách của riêng bạn.

>> Xem thêm những mẫu lăng mộ đá khối đẹp tại Thiên Phú

About admin